Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “7749 cách làm sạch phổi tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất”

Hiện nay, trên thế giới có nhiều căn bệnh liên quan đến lá phổi của chúng ta. Hầu hết các loại bệnh này đều làm bệnh nhân gặp khó khăn khi hô hấp, oxy trong cơ thể bị cạn kiệt dẫn đến cái chết. Thế mới thấy, giống như não và tim, phổi cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Trong thời kỳ bệnh dịch Sars – Cov2 thì chúng ta càng cần phải giữ lá phổi luôn khỏe mạnh. Hôm nay, Glutathione sẽ hướng dẫn cho bạn các cách làm sạch phổi ngay tại nhà.

Hiện nay, trên thế giới có nhiều căn bệnh liên quan đến lá phổi của chúng ta. Hầu hết các loại bệnh này đều làm bệnh nhân gặp khó khăn khi hô hấp. Dẫn tới oxy trong cơ thể bị cạn kiệt dẫn đến cái chết. Thế mới thấy, giống như não và tim, phổi cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Trong thời kỳ bệnh dịch Sars – Cov2 thì chúng ta càng cần phải giữ lá phổi luôn khỏe mạnh. Hôm nay, Glutathione sẽ hướng dẫn cho bạn các cách làm sạch phổi ngay tại nhà.

Làm sạch phổi bằng cách nào?

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta có biết phổi mang lại giá trị gì cho cơ thể? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Phổi có tác dụng gì?

Phổi là một cơ quan quan trọng trong hệ hô hấp. Với vai trò trao đổi các khí, phổi đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và thải dioxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Khí oxy đi vào cơ thể sẽ giúp các tế bào duy trì hoạt động. Ngoài ra, một vài tế bào của phổi như tế bào nội mô và tế bào biểu mô tạo hàng rào bảo vệ. Từ đó, ngăn không cho nước và phân tử protein đi vào mô kẽ. Khi đó hồng cầu và xác vi khuẩn chết sẽ được đào thải ra ngoài dưới dạng đờm. Bên cạnh chức năng chính, phổi còn giúp chuyển hóa một vài chất hóa học và lọc một số độc tố trong máu.

Phổi là một cơ quan quan trọng trong hệ hô hấp. Với vai trò trao đổi các khí, phổi đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và thải dioxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Khí oxy đi vào cơ thể sẽ giúp các tế bào duy trì hoạt động. Ngoài ra, một vài tế bào của phổi như tế bào nội mô và tế bào biểu mô tạo hàng rào bảo vệ. Từ đó, ngăn không cho nước và phân tử protein đi vào mô kẽ. Khi đó hồng cầu và xác vi khuẩn chết sẽ được đào thải ra ngoài dưới dạng đờm. Bên cạnh chức năng chính, phổi còn giúp chuyển hóa một vài chất hóa học và lọc một số độc tố trong máu.

Vai trò của phổi trong cơ thể là gì? (Ảnh: Internet)

Vì phổi là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài qua quá trình hô hấp nên rất dễ bị viêm nhiễm bởi các loại virus. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương sẽ dẫn đến các triệu chứng như ho khan, khó thở, …. Thậm chí, nặng hơn có thể dẫn đến các bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản, ho lao,…

Thế nên điều chúng ta cần làm bây giờ là giữ gìn sức khỏe, quan trọng nhất là lá phổi của bạn. Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu với các cách làm sạch phổi dưới đây.

Tập thể dục

Cách làm sạch phổi bằng việc tập thể dục hoặc thực hiện các động tác yoga sẽ giúp bạn thải ra được toàn bộ khí độc tồn đọng ở dưới đáy phổi. Từ đó, giúp máu lưu thông, cải thiện sức khỏe đường hô hấp. Glutathione sẽ hướng dẫn cho bạn một bài thở đơn giản, giúp làm sạch phổi ngay tại nhà.

Cách làm sạch phổi bằng việc tập thể dục hoặc thực hiện các động tác yoga sẽ giúp bạn thải ra được toàn bộ khí độc tồn đọng ở dưới đáy phổi. Từ đó, giúp máu lưu thông, cải thiện sức khỏe đường hô hấp. Glutathione sẽ hướng dẫn cho bạn một bài thở đơn giản, giúp làm sạch phổi ngay tại nhà.

Bài tập thể dục giúp làm sạch phổi (Ảnh: Internet)

Để thực hiện cách làm sạch phổi này, bạn nên tập ở những nơi có không khí thoáng, vào mỗi buổi sớm trong ngày.

 • Bước 1: Đứng thẳng thật thoải mái, giữ 2 cánh tay buông xuôi, chân dang rộng bằng vai
 • Bước 2: Bắt đầu hít thở sâu vài hơi bằng mũi
 • Bước 3: Sau đó, hít thật sâu bằng mũi và thở nhẹ bằng miệng. Sau khi cơ thể đã làm quen được với 3 bước khởi động trên, chúng ta sẽ bắt đầu thở mạnh để đẩy toàn bộ khí tồn đọng trong phổi ra ngoài.
 • Bước 4: Hít thật sâu vào bằng mũi cho đến khi bạn cảm thấy căng lồng ngực. Giữ từ 3 đến 5 giây để từng tế bào cơ thể hấp thụ lượng oxy tinh khiết cần thiết.
 • Bước 5: Thở ra thật mạnh bằng miệng. Khi thở bạn phải phát ra âm thanh “hà hà” để đẩy mạnh luồng khí trào ra ngoài.

Dẫn lưu tư thế

Một cách làm sạch phổi khác chính là dẫn lưu tư thế. Đây là cách sử dụng trọng lực để loại bỏ chất nhầy ra khỏi phổi. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta có thể thực hiện theo các tư thế nằm khác nhau. Có thể kể đến: như nằm sấp, nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Bài tập dẫn lưu tư thế Bước 1: Nằm trên sàn hoặc giường. Bước 2: Dù bạn nằm ở tư thế nào thì hãy kê gối dưới hông sao cho ngực thấp hơn hông. Bước 3: Từ từ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thời gian hít vào gấp đôi thời gian thở ra, hay còn gọi là thở 1:2. Sau đó, bạn hãy tiếp tục thực hiện bước 2 và 3 trong vòng vài phút.

Bài tập dẫn lưu tư thế (Ảnh: Internet)

 • Bước 1: Nằm trên sàn hoặc giường.
 • Bước 2: Dù bạn nằm ở tư thế nào thì hãy kê gối dưới hông sao cho ngực thấp hơn hông.
 • Bước 3: Từ từ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thời gian hít vào gấp đôi thời gian thở ra, hay còn gọi là thở 1:2.

Sau đó, bạn hãy tiếp tục thực hiện bước 2 và 3 trong vòng vài phút.Liên tục thực hiện bước 4 và 5 nhiều lần để đẩy mạnh toàn bộ độc khí ra ngoài, giúp làm sạch phổi.

Tập thể dục thường xuyên cũng là cách giúp bạn tăng sức đề kháng. Bạn có thể phối hợp với các phương pháp khác để không phải sở hữu một sức đề kháng yếu nhé. Tìm hiểu thêm về sức đề kháng tại: “Tại sao sức đề kháng yếu? Cách tăng đề kháng cơ thể hiệu quả là gì?“.

Xông mũi, miệng bằng hơi nước

Xông miệng bằng hơi nước giúp làm sạch đường thở và phổi Thông thường các triệu chứng của người bệnh phổi thường trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Khí hậu lạnh hoặc khô có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu. Khi đó, hơi nước có thể làm tăng thêm hơi ấm và độ ẩm trong không khí. Giúp làm lỏng chất nhầy trong đường thở và giúp chúng ta thở dễ dàng hơn. Thế nên, liệu pháp xông hơi thường được dùng để mở đường thở và giảm chất nhầy ở phổi. Tuy đây chỉ là một cách làm sạch phổi tạm thời nhưng có thể giúp chúng ta cải thiện các triệu chứng.

Xông miệng bằng hơi nước giúp làm sạch đường thở và phổi (Ảnh: Internet)

Thông thường các triệu chứng của người bệnh phổi thường trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Khí hậu lạnh hoặc khô có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu. Khi đó, hơi nước có thể làm tăng thêm hơi ấm và độ ẩm trong không khí. Giúp làm lỏng chất nhầy trong đường thở và giúp chúng ta thở dễ dàng hơn. Thế nên, liệu pháp xông hơi thường được dùng để mở đường thở và giảm chất nhầy ở phổi. Tuy đây chỉ là một cách làm sạch phổi tạm thời nhưng có thể giúp chúng ta cải thiện các triệu chứng.

Các loại thức ăn làm sạch phổi

Bên cạnh các phương pháp trên, bạn vẫn có thể sử dụng cách làm sạch phổi bằng các loại thực phẩm tự nhiên. Chúng vừa giúp bạn cải thiện khả năng hô hấp. Đồng thời, ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến phổi rất hiệu quả.

Thực phẩm có chứa carotenoid: Carotenoid là chất chống oxy hóa, chống ung thư phổi và giảm cơn đau của bệnh nhân hen suyễn hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy carotenoid trong một vài loại trái cây và rau củ như cà rốt, khoai lang, rau xanh đậm, cà chua, … Thực phẩm có chứa folate: Đây cũng là một thành phần giúp thanh lọc và bảo vệ bạn khỏi ung thư phổi. Folate có trong những loại thực phẩm như rau chân vịt, măng tây, trái cây họ cam quýt, bơ,… Thực phẩm có chứa axit béo omega-3: Cá hồi, cá ngừ, các loại hạt, hạt lanh, … là những thực phẩm giàu omega-3. Hấp thụ chất này sẽ giúp giảm các triệu chứng hen suyễn như khó thở, thở khò khè,… Thực phẩm có chứa magie: Magie là khoáng chất làm tăng dung tích phổi giúp hấp thụ nhiều oxy hơn . Đồng thời, hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động hiệu quả. Các loại thực phẩm như đậu, bơ, chuối, cá, trái cây khô và các loại hạt,… giàu magie. Thực phẩm giàu vitamin C: Đây là một chất quen thuộc giúp chống oxy hóa và tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể. Đồng thời, loại bỏ độc tố trong phổi một cách nhanh chóng. Các thực phẩm chưa vitamin C như: chanh, cam, bưởi, ớt chuông, dâu tây, thơm, xoài, …

Những thực phẩm nào giúp làm sạch phổi? (Ảnh: Internet)

 • Thực phẩm có chứa carotenoid: Carotenoid là chất chống oxy hóa, chống ung thư phổi và giảm cơn đau của bệnh nhân hen suyễn hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy carotenoid trong một vài loại trái cây và rau củ như cà rốt, khoai lang, rau xanh đậm, cà chua, …
 • Thực phẩm có chứa folate: Đây cũng là một thành phần giúp thanh lọc và bảo vệ bạn khỏi ung thư phổi. Folate có trong những loại thực phẩm như rau chân vịt, măng tây, trái cây họ cam quýt, bơ,…
 • Thực phẩm có chứa axit béo omega-3: Cá hồi, cá ngừ, các loại hạt, hạt lanh, … là những thực phẩm giàu omega-3. Hấp thụ chất này sẽ giúp giảm các triệu chứng hen suyễn như khó thở, thở khò khè,…
 • Thực phẩm có chứa magie: Magie là khoáng chất làm tăng dung tích phổi giúp hấp thụ nhiều oxy hơn . Đồng thời, hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động hiệu quả. Các loại thực phẩm như đậu, bơ, chuối, cá, trái cây khô và các loại hạt,… giàu magie.
 • Thực phẩm giàu vitamin C: Đây là một chất quen thuộc giúp chống oxy hóa và tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể. Đồng thời, loại bỏ độc tố trong phổi một cách nhanh chóng. Các thực phẩm chưa vitamin C như: chanh, cam, bưởi, ớt chuông, dâu tây, thơm, xoài, …

Thức uống làm sạch phổi

Ngoài các món ăn, bạn cũng có thể giúp cơ thể làm sạch phổi bằng cách uống nước. Việc uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường lưu thông máu và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi phổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha các loại nước uống như nước chanh, nước ép trái cây (các loại trái cây được nêu trên), các loại trà kinh giới, bạc hà, cam thảo, … để làm sạch phổi nhanh chóng. Đây chính là cách làm sạch phổi đơn giản mà hiệu quả nhất.

Ngoài các món ăn, bạn cũng có thể giúp cơ thể làm sạch phổi bằng cách uống nước. Việc uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường lưu thông máu và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi phổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha các loại nước uống như nước chanh, nước ép trái cây (các loại trái cây được nêu trên), các loại trà kinh giới, bạc hà, cam thảo, … để làm sạch phổi nhanh chóng. Đây chính là cách làm sạch phổi đơn giản mà hiệu quả nhất.

Những thức uống nào giúp làm sạch phổi? (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, sở hữu một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn giảm thiểu được các bệnh lý khác, cũng như thải độc gan cho cơ thể. Cùng Glutathione tìm hiểu qua bài viết: “Cách thải độc gan cho một cơ thể khỏe mạnh”

Cách giúp phổi khỏe mạnh trong mùa dịch

Bên cạnh thực hiện các cách làm sạch phổi và chế độ ăn uống hợp lý. Bạn cần duy trì 3 thói quen này để giúp phổi khỏe mạnh mỗi ngày.

Những cách giúp phổi khỏe mạnh trong mùa dịch Đeo khẩu trang: Hiện nay, khói bụi từ các công trường, xe cộ ở bên ngoài rất nhiều. Hít phải những khí này thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, hãy nhớ dùng khẩu trang khi ra ngoài nhé! Vệ sinh mũi, họng sạch sẽ: Các bộ phận trong hệ hô hấp trên bao gồm mũi, xoang, họng,… thường là nơi trú của các loại vi khuẩn gây bệnh cho hệ hô hấp dưới (phổi). Vì thế chúng ta cần phải vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi. Không hút thuốc lá: Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại. Hút thuốc lá lâu ngày sẽ dẫn đến sự biến đổi cấu trúc của tế bào biểu mô đường thở. Từ đó, hình thành các tế bào bất thường dẫn đến ung thư phổi. Vậy nên, chúng ta không nên hút thuốc lá vì bất cứ lý do gì.

Những cách giúp phổi khỏe mạnh trong mùa dịch (Ảnh: Internet)

 • Đeo khẩu trang: Hiện nay, khói bụi từ các công trường, xe cộ ở bên ngoài rất nhiều. Hít phải những khí này thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, hãy nhớ dùng khẩu trang khi ra ngoài nhé!
 • Vệ sinh mũi, họng sạch sẽ: Các bộ phận trong hệ hô hấp trên bao gồm mũi, xoang, họng,… thường là nơi trú của các loại vi khuẩn gây bệnh cho hệ hô hấp dưới (phổi). Vì thế chúng ta cần phải vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi.
 • Không hút thuốc lá: Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại. Hút thuốc lá lâu ngày sẽ dẫn đến sự biến đổi cấu trúc của tế bào biểu mô đường thở. Từ đó, hình thành các tế bào bất thường dẫn đến ung thư phổi. Vậy nên, chúng ta không nên hút thuốc lá vì bất cứ lý do gì.

Một lá phổi khỏe mạnh sẽ giúp các cơ quan và tế bào trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ hơn. Glutathione hy vọng rằng bài này viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe cũng như các cách làm sạch phổi hiệu quả. Chúc bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh để vượt qua cơn đại dịch này nhé.

Bạn có biết, các gốc tự do chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa và bệnh lý. Tìm hiểu ngay về gốc tự do qua bài viết: “Gốc tự do là gì? Tại sao lại là căn nguyên của lão hóa và bệnh tật?“


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Keyword: 7749 cách làm sạch phổi tại nhà giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: