Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Bạn đã tự tin vào cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất của mình chưa?”

Vì tác dụng của tinh bột nghệ rất nhiều cộng thêm sự thiếu hiểu biết về cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ, nên nhiều cơ sở thường “treo đầu dê, bán thịt chó”. Nếu không muốn là “nạn nhân” của những cơ sở này, bạn phải tự trang bị cho mình kiến thức cần thiết về tinh bột nghệ thôi.

Thế nào là tinh bột nghệ nguyên chất?

1. Tinh bột nghệ nguyên chất

Củ nghệ tươi đã được tuyển chọn sau khi rửa sạch, gọt vỏ khử trùng sau đó đem thái lát, sấy khô. Nghệ miếng sau khi sấy khô được nghiền nát và sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước để tách tinh dầu

Bạn đã biết cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ?

Bạn đã biết cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ?

Sau khi lọc vài lần sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất lắng xuống dạng mạng. Đi phơi và xay phần tinh bột nghệ này. Sản phẩm thu được sau cùng là tinh Bột nghệ. Trung bình 100kg nghệ tươi, sẽ ra được 3kg nghệ bột.

2. Bột nghệ

Sử dụng củ nghệ đem phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột. Vì giá của 2 loại sản phẩm này chênh lệch như lớn nên một số nơi thường trộn thêm bột nghệ vào tinh bột nghệ lời hơn.

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất với bột nghệ thường

1. Về màu sắc

– Tinh bột nghệ: Nghệ có hai loại là nghệ thường và nghệ đỏ củ nghệ vàng thường sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt củ nghệ đỏ (hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam Vì thế, nhìn màu sắc là cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất chị em mình nên biết đầu tiên.

Màu sắc tinh bột nghệ thường nhạt hơn bột nghệ

Màu sắc tinh bột nghệ thường nhạt hơn bột nghệ

– Bột nghệ: bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ. Khi mà dùng, nếu trộn với sữa chua sữa tươi nước lọc… tinh bột nghệ cho màu vàng đó.

2. Về vị

– Tinh bột nghệ: chỉ thoang thoảng mùi nghệ, hơi đắng nhẹ. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ, không có cảm giác có cặn hay xơ giống như bột nghệ. Khi hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan, còn một ít cặn như uống bột sắn dây

– Bột nghệ: có mùi hắc, mùi nghệ đậm khá khó chịu, và đắng. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ có cặn nghệ nổi lên trên.

Về mùi vị, bột nghệ có mùi hắc hơn

Về mùi vị, bột nghệ có mùi hắc hơn

3. Cách thử khi đắp mặt

+ Tinh bột nghệ: Rửa xong da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ

+ Bột nghệ: rửa xong vẫn để lại màu vàng trên da.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Bạn đã tự tin vào cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất của mình chưa?

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: