Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Bão mặt trời không chỉ phá hỏng internet mà còn ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng”

Bão từ đang dần ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, sinh hoạt của con người. Đặc biệt là nó còn có thể làm tăng khả năng gây ra bệnh đột quỵ nữa. Ngày hôm nay hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về bão từ nhé.

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao về thông tin bão mặt trời sẽ có thể phả hủy toàn bộ hệ thống internet trên Trái đất. Điều này khiến không ít người lo ngại về sức ảnh hưởng của cơn bão này.

Và chắc hẳn bạn cũng chưa biết, bão mặt trời còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng. Nếu bạn đang cảm thấy cơ thể mình mệt mỏi, khó chịu, đau nhức. Đặc biệt là bạn cảm thấy bản thân mình bị mất sức không có lý do. Vậy thì có thể đây là do ảnh hưởng của bão mặt trời đấy.

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bão mặt trời là gì và ảnh hưởng của bão mặt trời đến sức khỏe nhé!

1Bão mặt trời hay bão từ là gì?

Bảo từ là gì?

Bão mặt trời hay bão từ có tên tiếng Anh là Geomagnetic storm và được phát hiện bởi nhà bác học người Đức tên là Alexandre Von Humbodt. Bão từ là sự thay đổi rất mạnh của từ trường trái đất ở xung quanh chúng ta.

Nguyên nhân gây ra bão từ là do dòng hạt điện phóng ra từ các vụ nổ trên mặt trời, bão mặt trời (solar storm) có tác dụng lên đường cảm ứng từ của trái đất.

Khi bão từ diễn ra, các cơn gió mặt trời sẽ phát ra tia X và tia UV theo mọi hướng và gây ra sự cố mất tín hiệu vô tuyến trên toàn thế giới. Ngoài ra, bão mặt trời còn gây ra các mối nguy bức xạ cho các tàu vũ trụ và phi hành gia.

Lần gần nhất bão từ diễn ra là vào ngày 07/12/2020.

2Bão mặt trời ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Theo CNN – Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo là các dòng vật chất sẽ phóng ra từ mặt trời, sẽ tiếp cận khí quyển của trái đất.

Bên cạnh việc gây mất tín hiệu vô tuyến trên toàn thế giới (Đây có thể là lý vo vì sao mạng di động và các trang mạng xã hội hoạt động rất chậm chạp) thì các nhà nghiên cứu ở New Zealand còn cho biết trong quá trình theo dõi hơn 11.000 người bị đột quỵ từ năm 1981 – 2004 tại Châu Âu thì gần 20% trường hợp xảy ra đột quỵ vào ngày xảy ra bão từ.

Bão từ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Chính vì vậy theo các chuyên gia y tế thì đây là một trong những vấn đề quan trọng vì nó chính là yếu tố làm tăng khả năng nguy cơ gây đột quỵ. Thông thường bệnh đột quỵ thường xảy ra ở những người già (khoảng 70 tuổi) nhưng trong những ngày có bão từ mạnh thì đột quỵ sẽ xảy ra nhiều với những người trong khoảng 65 tuổi.

Bão từ có thể gây đột quỵ ở người lớn tuổiBão từ có thể gây đột quỵ ở người lớn tuổi

Theo PGS.TS Hà Duyên Duyên Châu, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: “Bão mặt trời sẽ có tác động đến sức khoẻ của con người, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch, thần kinh, xương khớp,… đến các hệ thống công nghệ cao như đường dây truyền tải điện cao áp, hệ thống ống dẫn dầu khí,…”

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về bão mặt trời và sức ảnh hưởng của nó đến sức khỏe. Hãy để lại bình luận của bạn cho Bách hóa XANH viết cảm nhận về bài viết nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Vì sao đột quỵ ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ?
  • Cách nhận biết đột quỵ nhanh nhất mà ai cũng có thể làm tại nhà
  • Không thực hiện được thử thách đứng bằng 1 chân trong 20 giây có sao không?


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: www.bachhoaxanh.com
Keyword: Bão mặt trời không chỉ phá hỏng internet mà còn ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: