Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Bệnh thiên đầu thống là gì? Nên ngừa và trị thiên đầu thống ra sao?”

tim hieu benh thien dau thong tang nhan ap

Theo thống kê, cứ 5 giây trên thế giới lại có thêm một người mù. Trong số đó, có tới 83% là có thể được chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị. Một trong số những nguyên nhân gây mù loà nhiều nhất có thể được điều trị là căn bệnh thiên đầu thống. Vậy thiên đầu thống là gì? Cần biết những gì về bệnh lý này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

“Thiên đầu thống” là gì?

Thiên đầu thống, hay còn gọi là tăng nhãn áp glocom. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh lý của đầu dây thần kinh thị giác tiến triển thành mạn tính. Nhóm bệnh này biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại về mặt thị lực, lõm teo đĩa thị và liên quan đến tình trạng nhãn áp cao.

benh thien dau thong tang nhan ap la gi

Đa số người mắc thiên đầu thống ở tuổi trung niên. Nhưng ngày nay trẻ em và người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Ở bệnh nhân bị thiên đầu thống, áp lực trong mắt sẽ tăng lên, dẫn tới dây thần kinh thị giác bị tổn hại. Nếu không được điều trị sớm, dây thần kinh thị giác bị tổn hại nặng nề dễ gây tình trạng mù vĩnh viễn. Do đó, thiên đầu thống là căn bệnh gây mù loà nhiều thứ hai, chỉ đứng sau đục thuỷ tinh thể.

Đáng chú ý, nhiều dạng bệnh tăng nhãn áp không có dấu hiệu cảnh báo nào. Tác hại diễn biến từ từ đến mức bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi về thị lực. Cho đến khi tình trạng bệnh ở giai đoạn nặng hơn. Nếu bệnh tăng nhãn áp được nhận biết sớm, việc mất thị lực có thể được làm chậm hoặc ngăn ngừa. Nếu gặp tình trạng này, thường cần điều trị trong suốt phần đời còn lại của mình.

Những dấu hiệu cần “cảnh giác”

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiên đầu thống khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Cụ thể, tăng nhãn áp gồm hai nhóm bệnh chính:

Bệnh tăng nhãn áp góc mở

Bệnh lý này có các biểu hiện thường gặp:

 • Các điểm mù loang lổ ở đuôi mắt hoặc chính giữa mắt, thường xuyên ở cả hai mắt
 • Ở giai đoạn bệnh nặng, có thể xảy ra hiện tượng ‘tầm nhìn đường hầm”. Tức tầm nhìn bị thu hẹp lại đáng kể.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

Bệnh này sẽ gây nên các triệu chứng:

 • Đau đầu dữ dội
 • Đau mắt
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Nhìn mờ
 • Trông thấy các quầng sáng xung quanh đèn
 • Tròng mắt đỏ lên trông thấy

Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp cuối cùng sẽ gây mù lòa. Ngay cả khi được điều trị, khoảng 15% những người bị bệnh tăng nhãn áp sẽ bị mù ít nhất một mắt trong vòng 20 năm. Bởi vậy, nên ngay lập tức đến phòng cấp cứu hoặc phòng khám chuyên khoa nếu gặp các triệu chứng bệnh.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh tăng nhãn áp?

nguyen nhan gay benh thien dau thong

Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là thiên đầu thống. Được biết là hệ quả của việc dây thần kinh thị giác bị thương tổn. Khi dây thần kinh này dần suy giảm, các điểm mù sẽ phát triển nhiều hơn trong thị giác. Hiện tại nhãn khoa chưa tìm ra lý do cụ thể, nhưng tổn thương dây thần kinh này thường liên quan đến việc tăng áp lực trong mắt. Ngoài ra các nhà khoa học đã xác định được các gen liên quan đến nhãn áp cao và tổn thương dây thần kinh thị giác. Nên đây cũng là một lý do bệnh này cũng có xu hướng di truyền.

Nhãn áp tăng cao là do sự tích tụ của chất lỏng (thủy tinh thể) chảy khắp bên trong mắt người. Khi thủy tinh thể sản xuất quá mức hoặc không hoạt động ổn định dẫn tới nhãn áp tăng lên.

Đâu là nguy cơ gây bệnh tăng nhãn áp thường gặp?

Các dạng bệnh tăng nhãn áp mãn tính có thể phá hủy thị lực trước khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Hãy nhanh lưu ý các yếu tố tiềm tàng nguy cơ gây bệnh sau:

 • Trên 60 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp
 • Gặp một số tình trạng bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao,…
 • Bị cận thị hoặc viễn thị
 • Đã từng bị chấn thương mắt hoặc thực hiện một số loại phẫu thuật mắt
 • Dùng thuốc corticosteroid. Đặc biệt là thuốc nhỏ mắt, trong thời gian dài

Bệnh thiên đầu thống khá nguy hiểm, lấy đi ánh sáng của rất nhiều người mỗi năm. Tuy vậy, nếu được phát hiện và điều trị sớm, các triệu chứng bệnh có thể chậm phát triển, giúp người bệnh giữ được thị lực trong thời gian dài hơn.

Phòng ngừa và điều trị thiên đầu thống như thế nào?

ngan ngua va dieu tri benh tang nhan ap

Điều trị bệnh thiên đầu thống

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh tăng nhãn áp. Mục đích điều trị bệnh là làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tổn thương dây thần kinh thị giác, giảm áp lực trong mắt. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh, người bệnh có thể phải điều trị bằng thuốc, laser hoặc phẫu thuật.

Một số loại thuốc trị thiên đầu thống đang có trên thị trường gồm: pilocarpin 1%, 2%, Timolol 0,25%, 0,5%, betoptic S, alphagan P, travatan 0,004%, lumigan, azopt, acetazolamide 250mg, glycerol, manitol…Các thuốc này phải được sử dụng dưới những chỉ định của bác sĩ.

3 phương pháp phẫu thuật phổ biến trị tăng nhãn áp

Các phương pháp này được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn để điều trị bệnh

 1. Cắt bè củng giác mạc.
 2. Cấy ghép ống thoát thủy dịch.
 3. Mổ glôcôm bằng laser.

Mỗi phương pháp có các ưu và nhược điểm riêng. Phương pháp điều trị được quyết định bởi bác sĩ dựa theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Có không ít trường hợp bệnh nhân đã phẫu thuật nhưng bệnh lại tái phát. Vậy nên glocom là bệnh cần phải được theo dõi thường xuyên. Nhờ đó ngăn nguy cơ tái lại gây suy giảm thị lực.

Phòng ngừa thiên đầu thống

Từ những nhóm nguy cơ trên. Mọi người đều cần có ý thức cảnh giác về khả năng mắc bệnh của mình. Các bước tự chăm sóc dưới đây có thể giúp bạn phát hiện bệnh tăng nhãn áp trong giai đoạn đầu của nó. Điều này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mất thị lực hoặc làm chậm sự tiến triển của tăng nhãn áp.

Đi khám mắt thường xuyên

Khám mắt toàn diện thường xuyên có thể giúp phát hiện bệnh thiên đầu thống trước khi xảy ra tổn thương mắt. Theo nguyên tắc chung, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên khám mắt toàn diện như sau:

 1. Nếu bạn dưới 40 tuổi cần tái khám một lần trong vòng 5 đến 10 năm
 2. Nếu bạn từ 40 – 54 tuổi cần tái khám một lần trong vòng 2 đến 4 năm
 3. Độ tuổi 55 – 64 tuổi cần tái khám một lần trong vòng 1 đến 3 năm
 4. Nếu trên 65 tuổi cứ sau 1 đến 2 năm nên đi tái khám một lần
 5. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, bạn sẽ cần thăm khám và kiểm soát thường xuyên hơn.

Gia đình bạn có tiền sử bệnh tăng nhãn áp không?

Bạn nên tìm hiểu tiểu sử sức khỏe mắt của gia đình bạn. Bệnh tăng nhãn áp có xu hướng phát triển trong gia đình. Nếu có nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Cần chủ động luyện tập đều đặn và vừa phải. Nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp bằng cách giảm nhãn áp.

Nhỏ mắt thường xuyên và đúng cách

Thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhãn áp cao. Để có hiệu quả, nên dùng thường xuyên thuốc nhỏ mắt do bác sĩ kê đơn. Kể cả khi mắt bạn không có triệu chứng gì liên quan tới bệnh lý này.

Đeo kính bảo vệ mắt

Các chấn thương mắt nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Nên đeo kính bảo vệ mắt khi sử dụng dụng cụ điện hoặc chơi các môn thể thao dùng vợt với cường độ mạnh.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học với hy vọng khắc phục bệnh về mắt đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm mang lại hiệu quả tích cực. Glutathione cũng là một trong số đó.

Glutathione quan trọng như thế nào với đôi mắt?

Glutathione là một chất chống oxy hóa quan trọng, thường được tìm thấy trong động vật, thực vật, nấm và một số loại vi khuẩn. Chất dinh dưỡng này được xem vua của tất cả các chất chống oxy hóa. Glutathione là bí quyết để ngăn ngừa một số bệnh đáng sợ nhất hiện nay như Alzheimer, bệnh tim và ung thư. Tuy vậy, sức mạnh kỳ diệu của Glutathione không chỉ dừng lại ở việc ngăn ngừa ung thư và chứng mất trí. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường và đục thủy tinh thể.

glutathione co tot cho benh thien dau thong khong

Ở những bệnh nhân tăng nhãn áp, chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có thể cải thiện tình trạng chảy dịch nước trong mắt. Điều này sẽ giúp duy trì sự cân bằng và tầm nhìn rõ ràng hơn. Là một chất chống oxy hóa, Glutathione tấn công các gốc tự do trong mắt. Nó đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh thường gây ra nhiều gốc tự do hơn. Hỗ trợ mức Glutathione của bạn sẽ làm giảm nguy cơ phát triển tổn thương tế bào ở võng mạc và mất thị lực.

Nên bổ sung Glutathione thế nào?

Glutathione được sản xuất tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, khả năng tái tạo của hợp chất này trong cơ thể đang bị ngăn cản bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Ví dụ như môi trường sống quá ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Tin vui cho nhiều người, Glutathione hiện tại đã được nghiên cứu và bào chế thành công ở nhiều dạng, góp phần chữa lành và ngăn ngừa bệnh tật đáng kể.

Hiện nay, sản phẩm Glutathione dạng viên nén đặt dưới lưỡi đang nhận được nhiều ưu thế trên thị trường. Sở hữu ưu điểm mang lại hiệu quả đột phá và nhanh hơn so với các dạng khác như uống, bôi, tiêm. Cách dùng cũng vô cùng đơn giản bạn có thể tham khảo tại hướng dẫn dùng viên nén dưới lưỡi Glutathione nhập khẩu từ Ý.

Trong tương lai, hợp chất này hứa hẹn sẽ là một sản phẩm đắt lực trong quá trình điều trị các bệnh mạn tính về mắt. Nếu được phát hiện sớm, bệnh hoàn toàn có thể được giảm nhẹ đáng kể. Bởi vậy, đừng xem thường bất kỳ dấu hiệu nào của đôi mắt nhé.


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Glutathion
Keyword: Bệnh thiên đầu thống là gì? Nên ngừa và trị thiên đầu thống ra sao?

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: