Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Cà rốt – Thành phần dinh dưỡng và tác dụng từ cà rốt”

1. Tìm hiểu chung về cà rốt

Cà rốt (danh pháp khoa học: Daucus carota subsp sativus) là một loại cây có củ thường có màu vàng cam đỏ vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ cái của nó, chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho Mắt

Cà rốt là loại cây có củ màu vàng cam

Cà rốt là loại cây có củ màu vàng cam

Trong tự nhiên, nó là loại cây sống hai năm, phát triển một nơ chứa lá trong mùa xuân và mùa hè, trong khi đó vẫn tích lũy một lượng lớn đường trong rễ cái to mập, tích trữ năng lượng để ra hoa trong năm thứ hai. Thân cây mang hoa có thể cao tới 1 m (3 ft), với hoa tán chứa các hoa nhỏ màu trắng, sinh ra quả, được các nhà thực vật học gọi là quả nẻ.

2. Giá trị dinh dưỡng

Cà rốt chứa một lượng nước khoảng 86-95% và khoảng 10% carbohydrate cà rốt chứa rất ít chất béo và protein Một củ cà rốt trung bình (61 gam) có chứa 25 calo chỉ 4 gram carbs được tiêu hóa

Carbs: Cà rốt chủ yếu được tạo thành từ nước và carbohydrate. Carbs bao gồm tinh bột và đường, như đường sucrose và glucose

Chất xơ: Pectin là hình thức chính của chất xơ hòa tan trong cà rốt chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

Vitamin và khoáng chất: Cà rốt là một nguồn tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A (từ beta-carotene) biotin vitamin k (phylloquinone) kali và vitamin b6

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt là Carotenoid, vitamin A, khoáng chất

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt là Carotenoid, vitamin A, khoáng chất

Các hợp chất thực vật khác: Cà rốt chứa nhiều hợp chất thực vật, đặc biệt là carotenoid. Một chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ của nhiều bệnh. Điều này bao gồm bệnh tim mạch các bệnh thoái hóa và một số loại ung thư

3. Tác dụng của cà rốt với sức khỏe, làm đẹp

Phần lớn các nghiên cứu về cà rốt đã tập trung vào carotenoids.

– Giảm nguy cơ ung thư

– cholesterol trong máu: cholesterol trong máu cao là một yếu tố gây ra đối với bệnh tim Cà rốt tạo ra mức cholesterol thấp.

Giảm cân: Cà rốt, có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo trong bữa ăn tiếp theo. Vì lý do này, cà rốt có thể là một nguồn bổ sung hữu ích với một chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả.

Mắt: Một số người có rất ít vitamin A làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt, một cách để cải thiện bằng cách ăn cà rốt hoặc các loại thực phẩm khác giàu vitamin a và caroten Carotenoid cũng có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Cà rốt vừa tốt cho sức khỏe nhưng cũng có không ít tác dụng phụ

Cà rốt vừa tốt cho sức khỏe nhưng cũng có không ít tác dụng phụ

Cà rốt có những tác dụng phụ gì?

Cà rốt thông thường đem lại an toàn, nhưng có thể có tác dụng phụ ở một số người. Ăn quá nhiều carotene có thể làm cho da đổi sang màu vàng cam hiện tượng này không gây nguy hiểm.

*Dị ứng

– Theo một nghiên cứu, cà rốt có thể gây ra phản ứng lên đến 25% của các cá nhân dị ứng với thực phẩm

– dị ứng cà rốt là một ví dụ về phản ứng chéo, nơi các protein trong trái cây hoặc rau quả gây ra một phản ứng dị ứng vì tương đồng, các protein gây dị ứng có trong phấn hoa cũng có đặc điểm giống nhau.

– Nếu bạn nhạy cảm với cây Birch hoặc ngải cứu và bạn có thể phản ứng với cà rốt. Điều này có thể gây ra một số triệu trứng như miệng râm ran hoặc ngứa, một số người khác có thể gây sưng cổ họng hoặc choáng do phản ứng chống lại của cơ thể.

*Ô nhiễm

Cà rốt trồng trên đất bị ô nhiễm hoặc nước bị ô nhiễm có chứa một lượng lớn các kim loại nặng, ảnh hưởng đến thực phẩm an toàn và chất lượng

Cà rốt có thể gây ra phản ứng ở một số người, cà rốt được trồng ở vùng đất bị ô nhiễm sẽ mang một lượng lớn các kim loại nặng, cho ra những thực phẩm không an toàn.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Cà rốt – Thành phần dinh dưỡng và tác dụng từ cà rốt

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: