Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO trên thị trường hiện nay”

Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên các chị em nội trợ nên tìm mua các loại thực phẩm không biến đổi gen để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi mà việc nhận biết qua dán nhãn mác là rất khó bởi đa số thực phẩm hiện nay đều không có nhãn mác thông báo rõ ràng khiến nhiều người nhầm lẫn. Dưới đây là cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO trên thị trường hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm biến đổi gen GMO trà trộn thông qua con đường nhập khẩu để vào Việt Nam. Trong một cuộc khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy 111/323 mẫu thực phẩm chọn ngẫu nhiên ở 17 chợ, siêu thị đã cho kết quả kiểm nghiệm là sản phẩm biến đổi gen. Trong đó gồm:

– Các loại ngô giống có nguồn gốc trong nước và nước ngoài (ngô Mỹ, ngô non, ngô đóng hộp, bột bắp).

– Đậu nành

– Gạo và một số loại khác.

Theo đókhông thể dùng Mắt thường để phân biệt thực phẩm truyền thống hay thực phẩm GMO nên nhiều ý kiến cho rằng việc dán nhãn hàng hóa trên bao bì là cần thiết để người tiêu dùng có thể nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO một cách dễ dàng hơn.

Một số loại thực phẩm thường được biến đổi gene

Một số loại thực phẩm thường được biến đổi gene

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO đơn giản cho bà nội trợ

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết, bất cứ loại thực phẩm nào chúng ta đang tiêu thụ hiện nay đều có khả năng là những loại thực phẩm đã được biến đổi gen. Bởi vậy, cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO thực sự không dễ dàng nếu như không dựa theo những nguyên tắc dưới đây.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO là cảnh giác với những sản phẩm được chế biến nhập khẩu từ vùng nguyên liệu có GMO

Nhắc đến ngô biến đổi gen là ai cũng quen thuộc bởi đây là sản phẩm hàng năm Việt Nam nhập từ Mỹ với số lượng lớn để làm thức ăn chăn nuôi. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hơn 70% sản lượng ngô trồng tại nước này được sử dụng kỹ thuật biến đổi gen. Đây còn là sản phẩm được chế biến thành nhiều loại thức ăn quen thuộc khá như: bột bắp tinh bột bắp, bột ngũ cốc Ngoài ra, các loại thức ăn đóng gói sẵn như bánh mì bắp rang bơ cũng có khả năng được làm từ ngô biến đổi gen.

Đậu nành nằm trong các loại thực phẩm biến đổi gene thường được nhập khẩu

Đậu nành nằm trong các loại thực phẩm biến đổi gene thường được nhập khẩu

Đậu nành cũng được nhập khẩu về Việt Nam với lượng lớn và liên tục tăng theo các năm. Đây là loại đậu được dùng khá phổ biến trong các loại thực phẩm đóng sẵn như nước tương đậu tương lên men, bột đậu đậu hũ Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy đậu biến đổi gen trong các loại bánh ngọt sữa cho trẻ sơ sinh thực phẩm bổ sung, bột protein ngũ cốc pho mát

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO thông qua hình thức bên ngoài của sản phẩm

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen này chỉ thực hiện được khi sản phẩm biến đổi gen có hình thức thay đổi rõ ràng so với sản phẩm truyền thống.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene là chúng thường có hình thức bắt mắt hơn

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene là chúng thường có hình thức bắt mắt hơn

Thường thì, sau khi lai tạo, các giống biến đổi gen được “cải tiến” so với giống cũ nên vẻ bên ngoài sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn và cũng thơm ngon hơn.

Có thể lấy ví dụ như bắp ngô lớn, hạt ngô to hơn nhiều so với giống cũ, hạt ngô màu tím hay “bảy sắc cầu vồng”; hạt gạo màu vàng;… Tuy nhiên, đây là cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO không hoàn toàn chính xác nếu như xảy ra trường hợp hình dáng của giống biến đổi gen không khác nhiều so với giống cũ.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO thông qua mã code

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các nguyên liệu chế biến đều được quy định mã code. Đây là một cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO khá dễ cho các bà nội trợ. Theo đó, những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và được dán nhãn rõ ràng để phân biệt với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen như rau củ quả, trái cây có phải là giống biến đổi gen hay không thì cần chú ý đến con số trên mã code.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO thông qua mã code

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO thông qua mã code

Cụ thể, nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gen GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể.

Chúng ta có thể thông qua tem để nhận biết được sản phẩm biến đổi gen cũng như quá trình sản xuất ra sản phẩm. Tuy nhiên, có những trường hợp việc dán nhãn sản phẩm là không bắt buộc, do đó phải rất lâu mới có thể coi đây phương pháp xác định sản phẩm này có phải là sản phẩm được biến đổi gen.

Mặc dù tác hại của thực phẩm biến đổi gen GMO vẫn chưa có một văn bản khẳng định nào chính thức tuy nhiên đây là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi từ các nhà khoa học và một số nước ở Châu Âu đã cấm sản xuất và tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gen GMO. Vì vậy là một người tiêu dùng thông minh, biết cách thực phẩm biến đổi gen GMO là rất cần thiết, chúng ta nên tự biết cách bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, chọn lựa những sản phẩm an toàn nhất.

Ngoài ra, hiện nay bạn có thể chọn mua thực phẩm hữu cơ, một loại thực phẩm nói không với biến đổi gen GMO để bảo sức khỏe cho gia đình mình.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO trên thị trường hiện nay

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: