Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Cây nhân trần – Thành phần hóa học và công dụng của nhân trần với sức khỏe”

Tìm hiểu chung về Nhân trần

1. Mô tả

Nhân trần là loại cây thân thảo, sống hàng năm, cây cao từ 0,3 – 1m, thân cây tròn, màu tím, toàn thân và lá có lông trắng. Lá mọc đối, hình trái xoan nhọn, mép lá khía răng cưa tù, gân lá hình lông chim, cuống ngắn. Hoa tự chùm hoặc bông, mọc ở kẽ lá, màu lam tím. Quả nang hình trứng, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Thảo dược nhân trần có nhiều công dụng với sức khỏe

Thảo dược nhân trần có nhiều công dụng với sức khỏe

Các tên gọi khác:

Nhân trần thuộc họ hoa mõm chó (scrophulariaceae) hay còn có tên khoa học là adenosma caeruleum r. br. Loại thảo dược này ở Việt Nam thường được gọi là Hoắc hương núi.

Nơi phân bố

Cây nhân trần thường mọc hoang hay được trồng ở vùng đồi núi, bờ ruộng vùng trung du. Các tỉnh có nhiều nhân trần là: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang… Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á cũng có loại cây này.

Nhân trần thường hay bị nhầm lẫn với cây Bồ bồ (adenosma capitatum benth.), họ Hoa mõm chó (scrophulariaceae) mà nhân dân hay dùng nấu nước uống.

2. Bộ phận làm thuốc và thu hái

Những bộ phận của cây nhân trần như: thân, cành mang lá và hoa được dùng để làm thuốc Thời điểm thích hợp để thu hái Nân trần lúc cây đang ra hoa, phơi khô, độ ẩm không quá 12% tạp chất không quá 1%.

Nước nhân trần có công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Nước Nhân trần có công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể

3. Thành phần hóa học

Thành phần chính của nhân trần là tinh dầu Trong đó, thành phần chính của tinh dầu là cineol. Ngoài ra còn có các chất flavonoid saponin acid thơm.

4. Công dụng, cách dùng

Công dụng

Dược liệu nhân trần có tác dụng nhuận gan lợi mật, lợi tiểu, khu phong trừ thấp, giúp tiêu hóa làm ra mồ hôi Ngoài ra, nhân trần còn dùng chữa các chứng bệnh: hoàng đản, tiểu tiện ít và vàng đục; phụ nữ sau khi sinh đẻ kém ăn.

Cách dùng:

Nhân trần dùng làm thuốc sắc và thuốc hãm và nên dùng trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Đun sôi nhân trần làm nước uống thay trà xanh Nước nhân trần có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể rất tốt trong những ngày hè oi bức.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Cây nhân trần – Thành phần hóa học và công dụng của nhân trần với sức khỏe

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: