Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Chia sẻ chị em công thức nấu cơm gạo lứt ngon”

Gạo lứt là loại thức ăn được nhiều người tin dùng vì cho rằng giúp thanh lọc cơ thể giảm cân trị mụn chống suy nhược thậm chí chữa các bệnh nan y Sau đây là công thức nấu cơm gạo lứt ngon cho bữa ăn mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị nấu cơm gạo lứt (loại gạo 06 tháng)

Đổ gạo ra khay nhặt sạch trấu , sạn… vo nhẹ làm sạch gạo… Mùa hè ngâm gạo lứt 8h với nước ấm 30 độ, mùa đông ngâm 10h với nước ấm 35 độ ( nước ngâm gạo vừa đủ để ngấm vào hạt gạo, nếu thừa nên cất tủ lạnh để cho vào nồi nấu cơm). Sau khi ngâm, cho gạo lứt ra rá tre phủ khăn ấm ủ 12h.

Trong thời gian ủ cứ cách 5h lại nhúng gạo vào nước ấm 35 độ và vò khăn vào nước ấm phủ lên rá gạo. Tổng cộng cả thời gian ngâm và ủ là 22h. Mục đích để kích hoạt phôi gạo nảy mầm, đây là giai đoạn hạt gạo có nhiều dinh dưỡng nhất.

 
Áp dụng công thức nấu cơm gạo lứt để có nồi cơm ngon
Áp dụng công thức nấu cơm gạo lứt để có nồi cơm ngon

Cách nấu

– Nồi nấu cơm gạo lứt lý tưởng nhất là nồi gang /nồi áp suất/ nồi cơm điện chuyên dụng nấu gạo lứt.

– Cho gạo vào nồi, lượng nước tương đương 1 gạo = 1,5 nước. Cho thêm một chút muối biển, sau khi nồi cơm sôi 45 phút là cơm chín.

Đối với gạo nương 06 tháng dùng cho người mắc bệnh mãn tính thì cho cùng với gạo 1 quả mơ muối (hoặc 02 thìa café dấm mơ) + 1 miếng rong phổ tai bằng bao diêm + bằng hạt ngô bột nghệ.

Kết quả sau khi áp dụng công thức nấu cơm

Cơm gạo lứt chín mềm, mọng hạt, ngon ngọt, đậm đà. Đổ cơm ra rá tre đánh tơi cho bay hơi rồi cho vào thố gỗ hoặc thố tre bảo quản ăn trong ngày hoặc cất tủ mát để qua đêm mà cơm không bị khô ( nếu cơm để đến ngày thứ 3 ăn chưa hết nên mang ra làm món cơm rang gạo lứt)

Nồi cơm hoàn thiện với công thức nấu cơm gạo lứt
Nồi cơm hoàn thiện với công thức nấu cơm gạo lứt

Chú ý:

Ăn cơm gạo lứt cần nhai kỹ để miệng tiết dịch vị các cơ sau tại được hoạt động thường xuyên đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe Với người có sức khỏe bình thường nên nhai 50 lần /1 bụm cơm, người có bệnh phải nhai trên 100-200 lần/bụm cơm.

Nếu không thể nhai được thì không nên ăn vì có thể bị sình bụng hoặc đau bao tử. Với những người không nhai được (người già/trẻ em) thì nên ăn bột gạo lức nảy mầm rang ăn liền hoặc bột thảo mộc Kokkoh được làm từ 18 loại đậu đỗ ngũ cốc
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Chia sẻ chị em công thức nấu cơm gạo lứt ngon

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: