Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Có phải vừa tiêm vaccine Covid-19 là có tác dụng ngay? Bao lâu mới có tác dụng?”

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, tiêm vaccine Covid-19 đã và đang là việc rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Nhưng có phải vừa tiêm vaccine Covid-19 là có tác dụng ngay? Bao lâu thì vaccine mới có tác dụng? Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Các tỉnh thành trong toàn quốc đều đã chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và vật lực cho chiến dịch tiêm chủng đến mọi người. Chúng ta cần phải biết những kiến thức cơ bản về vaccine Covid-19, để bảo vệ cơ thể bản thân một cách tốt nhất. Khi được tiêm vaccine thì bao lâu mới có tác dụng hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1 Có phải vừa tiêm vaccine Covid-19 là có tác dụng ngay?

Theo TS. Lê Quốc Hùng (trưởng khoa bệnh nhiệt đới bệnh viện chợ rẫy) cho hay, “khi cơ thể tiếp xúc nguồn bệnh quá sớm sau khi tiêm vaccine Covid-19 vẫn có thể bị lây bệnh Covid-19”. Chúng ta cần phải có thời gian cho cơ thể tạo ra một lượng lớn kháng nguyên, những kháng nguyên này mới giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch và ngăn chặn virus.

Vì vậy, sau khi tiêm vaccine Covid-19 chúng ta cần phải luôn áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, và tuân thủ theo thông điệp 5K của bộ ý tế đưa ra. Để giúp bảo vệ cơ thể của chính bản thân và mọi người một cách hiệu quả nhất.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần phải có thời gian để cơ thể tạo ra kháng thể bảo vệ Sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần phải có thời gian để cơ thể tạo ra kháng thể bảo vệ

2 Bao lâu thì vaccine mới có tác dụng?

Theo GS. Đặng Đức Anh (viện trưởng viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho rằng, việc tiêm vaccine Covid-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng. Người tiêm vaccine sẽ giúp bệnh nhẹ đi, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng.

Hiện nay, nhiều các chuyên gia khẳng định, vaccine Covid-19 không có tác dụng ngay cho người được tiêm, cần phải ít nhất 12-14 ngày khi tiêm vaccine mũi đầu tiên cơ thể mới được tạo ra kháng thể.

Sau khi tiêm mũi thứ 2, để vaccine đạt được hiểu quả tối ưu từ 60-90% theo từng loại vaccine, cần khoảng 1 tháng trở lên thì những kháng thể mới được kích hoạt phản ứng miễn dịch, giúp ngăn chặn và tiêu diệt những tế bào có mang mầm bệnh. Các tế bào miễn dịch còn kêu gọi sản xuất ra nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại virus.

Cho nên, sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần phải đợi ít nhất 15 ngày, và khi tiêm mũi thứ 2 khoảng 1 tháng thì vaccine mới có tác dụng tối đa nhất.

Khoảng 1 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 cơ thể mới tạo ra kháng thể giúp bảo vệ khỏi Covid-19Cần phải ít nhất 1 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2, thì cơ thể mới tạo ra kháng thể giúp bảo vệ khỏi Covid-19

Các bạn cần phải luôn bảo vệ bản thân và theo sự hướng dẫn của bộ y tế trong suốt quá trình sau khi được tiêm vaccine Covid-19. Bách hóa XANH hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm được kiến thức về vaccine Covid-19. Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Có thể bạn quan tâm:

  • Trong 3 loại vaccine Covid-19 tại Việt Nam, loại nào là hiệu quả nhất?
  • Những lưu ý bạn cần biết trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19
  • 7 mẹo giảm triệu chứng khó chịu sau khi tiêm vaccine Covid-19

Bách hóa XANH


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: www.bachhoaxanh.com
Keyword: Có phải vừa tiêm vaccine Covid-19 là có tác dụng ngay? Bao lâu mới có tác dụng?

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: