Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Đường hóa học là gì? Những tác hại khôn lường của đường hóa học với sức khỏe”

Đường hóa học là gì?

Do là chất hoá học được sản xuất theo ý đồ của con người nên đường hoá học cũng có khá nhiều loại, phần lớn đều cho độ ngọt cực cao trong một lượng chất rất nhỏ, chẳng hạn như manitol, acesulfam kali aspartam, isomalt, saccharin, sorbitol, sucralose. Chúng có dạng viên và thường đóng thành gói lớn.

Các loại đường này có độ ngọt gấp vài chục đến vài trăm lần so với đường cát, thường được sử dụng khi cần chế biến đồ ăn đồ uống với khối lượng lớn hoặc dành cho những người cần kiêng khem các chất có trong đường tự nhiên.

Đường hóa học có tác dụng tạo vị ngọt

Đường hóa học có tác dụng tạo vị ngọt

Lợi ích của đường hóa học

Đường hoá học là loại chất có tác dụng mạng đến vị ngọt, chúng không có giá trị dinh dưỡng và cũng khó chuyển hoá hơn đường tự nhiên (với thành phần chính là glucose). Chính vì vậy, đường hoá học thường được dùng trong việc điều trị cho các bệnh nhân thừa cân hay mắc bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, do độ ngọt cao và chi phí thấp, thế nên đường hoá học cũng được sử dụng trong các quán ăn, các nhà máy chế biến thực phẩm với quy mô lớn nhằm giảm giá thành sản phẩm, dĩ nhiên là khi sử dụng với lượng vừa phải và an toàn với người sử dụng.

Tác hại của đường hóa học

Một trong những loại đường hóa học bị cấm được sử dụng, có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường

Cyclamate có độ ngọt cao gấp 500 lần đường mía, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc với giá thành và chi phí vận chuyển thấp, mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Ngoài ra, một số loại đường hóa học có tác hại nhất định đến cơ thể con người. Nếu thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời có thể gây hại tới chức năng thận.

Đối với trẻ em đây là lứa tuổi đang cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao nên việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng hoặc trí não không phát triển bình thường…

Không nên sử dụng đừng hóa học quá mức sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Không nên sử dụng đừng hóa học quá mức sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bên cạnh đó chức năng thải độc của gan thận của trẻ em đều kém nên các hóa chất này sẽ tích lũy lại. Một số trẻ tự nhiên biếng ăn bởi những chất ngọt “dởm” cản trở khả năng hấp thu protein, sắt, kẽm khiến trẻ chậm lớn.

Ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu chóng mặt ù tai buồn nôn hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Đường hóa học là gì? Những tác hại khôn lường của đường hóa học với sức khỏe

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: