Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Giảm cân – Coi chừng… giảm thọ”

Hiện nay, có một điểm chung ở nhiều sản phẩm chức năng giảm cân, tăng cân cũng như một số phương pháp được cho là tốt cho người sử dụng, đó là câu nói: “Sản phẩm chỉ có tác dụng hỗ trợ”.

KỲ 2: Những kiểu giảm cân kỳ cục và nguy hiểm

Hiện nay, có một điểm chung ở nhiều sản phẩm chức năng giảm cân tăng cân cũng như một số phương pháp được cho là tốt cho người sử dụng, đó là câu nói: “Sản phẩm chỉ có tác dụng hỗ trợ”. Chính câu nói rất nhỏ nhẹ mà ít người chú ý này lại là cái cớ mà các sản phẩm có thể “uốn éo” khi có vấn đề gì.

Nghĩa là nếu người sử dụng thấy tốt thì đương nhiên, còn nếu thấy chưa tốt thì lại cho rằng: “Sản phẩm phải dùng kèm theo các phương pháp thích hợp mới phát huy hiệu quả”. Cái sự mập mờ, nửa vời luôn khiến thiệt thòi về phía người sử dụng…

Một loại bột – Hai công dụng ngược nhau

Trên mạng xã hội đang xuất hiện một loại ngũ cốc được quảng cáo có khả năng giúp người sử dụng tăng giảm cân thậm chí tăng kèm cả… kích thước vòng 1. Vì có gắn hai chữ “giảm cân” nên sản phẩm nhanh chóng được nhiều người biết tới.

Phóng viên tìm hiểu thì được biết, hiện khá nhiều trang web đều rao bán mặt hàng này, mỗi trang lại có một loại bột có tên gọi khác nhau như Năm Nghệ, Thanh Hằng… nhưng về bản chất và nguyên liệu thì na ná nhau, đều được chiết xuất từ bột ngũ cốc bột đậu xanh đậu đen đậu đỏ vừng đen. Đáng chú ý là các loại bột này và những lời hướng dẫn cam kết đều do nhà sản xuất với tư cách tư nhân đưa ra chứ không hề có thêm những xác nhận của các cơ quan chức năng.

Loại bột ngũ cốc này được đựng trong từng bao nilon, dán nhãn đơn giản được đánh máy bao gồm địa chỉ, số điện thoại của người bán hàng, thành phần và cách sử dụng bột. Tuy nhiên, không có bất kỳ thông tin nào giải thích được loại bột này sẽ giúp cho khách hàng tăng hoặc giảm cân là nhờ cơ chế nào. Loại bột này được người bán hàng tự chế biến, tự xay, sẽ thay đổi tỉ lệ thành phần nếu sản phẩm được dùng cho phụ nữ hoặc đàn ông

Lạ nhất là cùng một sản phẩm là loại bột khá đơn giản này, nhưng người bán lại quảng bá có cả công dụng giảm cân lẫn tăng cân chỉ cần thay đổi lượng nước pha và thành phần bột, cộng thêm đường hoặc sữa nếu muốn (tăng cân).

Cũng trên các diễn đàn, khá nhiều người thắc mắc, băn khoăn về công dụng kiểu “nước đôi” của loại bột này. Tuy nhiên, người bán hàng không hề giải đáp.

Cũng theo lời quảng cáo của người bán hàng, loại bột ngũ cốc này còn có thể làm bột ăn dặm rất tốt cho những trẻ chậm tăng cân Thành viên tên K.A (Hà Nội) đã mua về để pha vào bột quấy cho con, tuy nhiên, sau một thời gian cho bé ăn, chị thấy con không tăng cân nhiều mà đôi khi lại khó khăn trong việc đi vệ sinh nên chị dừng không chó bé ăn nữa vì sợ cháu bị táo bón

Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, sản phẩm đó chỉ có khả năng hỗ trợ chứ không có tác dụng hoàn toàn để làm tăng hoặc giảm cân theo ý muốn.

Cứ ăn cho sướng rồi “xổ ra”

Nếu nói về các biện pháp giảm cân, người ta phải chia ra làm nhiều “trường phái”, bởi hiện việc chia sẻ thông tin đã quá cởi mở và nhanh chóng, mọi người đều có thể tự tìm và tự luyện các biện pháp cho riêng mình. Thế nên cũng có khá nhiều kiểu giảm cân có một không hai và thường là có hại hơn lợi, nhưng vẫn được nhiều chị em áp dụng vì họ không thể kìm ăn được.

Rất nhiều chị em đã lợi dụng thuốc giảm cân thuốc xổ thuốc lợi tiểu để giảm cân Theo các chuyên gia y tế, phương pháp giảm cân bằng thuốc cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe đe dọa tính mạng con người. Khi dùng thuốc xổ toàn bộ các chất dinh dưỡng đều bị thải ra ngoài chứ không riêng gì mỡ.

Đây là điều rất nguy hiểm vì cơ thể sẽ không hấp thụ được một chút thức ăn nào dẫn đến thiếu chất trầm trọng. Trong khi đó thuốc lợi tiểu sẽ gây mất nước chất điện giải huyết áp tụt, người mệt mỏi suy kiệt… Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tùy tiện có thể gặp những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng như biếng ăn trầm cảm và kèm theo các tác dụng phụ khác.

Rồi các chị em lại chia sẻ cho nhau cách giảm cân “không dùng thuốc” mà… dùng tay. Đó là phương pháp giảm cân bằng cách móc họng. Phương pháp này được cho là rất phù hợp với người không kìm được mồm thì cứ thoải mái ăn uống vô độ thỏa sức, sau đó chỉ việc chạy vào toilet dùng tay (hoặc bàn chải) để cạo vào gốc lưỡi, kích thích cơ thể nôn thức ăn ra ngoài.

Nghe kỳ cục vậy mà không ít chị em thực hiện. Sau một thời gian, nhiều thành viên trên mạng chia sẻ họ cảm thấy thứ nhất là phí tiền (vì ăn xong lại móc ra), thứ hai là mỗi lần nôn xong đều khá mệt mỏi và nôn “sạch sành sanh” nên rất đói phải ăn lại, gây tình trạng suy nhược cơ thể và nhiều hệ lụy tới sức khỏe khác.

Chế độ ăn và rèn luyện là tốt nhất

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị An (Viện Dinh dưỡng) cho biết: “Việc tăng hoặc giảm cân cần phụ thuộc vào chế độ ăn uống rèn luyện thể lực chứ không chỉ phụ thuộc vào các sản phẩm hỗ trợ, dù đó là thực phẩm

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ những loại sản phẩm thực phẩm mà mình có ý định sử dụng. Những nhóm thực phẩm sản phẩm đó chỉ có khả năng hỗ trợ chứ không có tác dụng hoàn toàn để làm tăng hoặc giảm cân theo ý muốn. Nếu có thì cũng chỉ là cảm quan bên ngoài”.

Mọi người không nên nhịn ăn hoàn toàn hoặc ngược lại không nên ăn bừa bãi mà cần có một chế độ ăn sạch, tức là sử dụng thực phẩm sạch và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng ăn nhiều rau xanh, quả chín, giảm lượng thịt.

Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh viêm phổi cấp, bệnh ác tính về máu thiếu máu bệnh tim suy nhược nặng, người có thể trạng gầy yếu trẻ em đang lớn… tuyệt đối không nên áp dụng bất kỳ phương pháp giảm cân nào.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Giảm cân – Coi chừng… giảm thọ

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: