Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Mẹo vặt giúp bạn nấu ăn ngon”

Trong quá trình chế biến chỉ cần lưu ý một vài mẹo nhỏ là món ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đấy nhé. Hãy cùng tham khảo những mẹo vặt nấu ăn dưới đây để thăng hạng tài nấu nướng của mình.

Cách làm bánh gato bằng lò vi sóng siêu nhanh

Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn thơm ngon

Hướng dẫn làm cà ri thịt gà nướng đơn giản lạ miệng

Cần biết khi nướng thịt

Mẹo vặt giúp bạn nấu ăn ngon

Không nướng trực tiếp trên bếp than đá, lửa than có ngọn mà nên nướng trên bếp than lửa nhỏ, vì nhiệt độ này đủ làm chín thịt, lại đảm bảo giữ nguyên chất bổ. Nướng bằng bếp ga, nên gói bằng giấy bạc để thịt không bị cháy đen. Nướng thịt cần phải tránh cháy cạnh, mỗi khi dùng xong phải chùi rửa vỉ nướng sạch sẽ, vì những chỗ bị hoá than trên thịt cũng như trên vỉ có chứa chất acro sẽ gây ung thư.

Khi nướng thịt, nên chú ý những vần đề sau.

Trước khi cho thịt vào để nướng, nên dùng nước sôi hoặc nước canh nóng nhúng qua thịt, như vậy món thịt sẽ mềm và khi nướng xong thịt sẽ giòn và dai hơn.

Khi nướng phải chú ý nướng lần lượt, nướng chín 1 mặt rồi đảo đi nướng mặt khác, không nên đảo đi đảo lại, như vậy vừa tốn thời gian vừa lâu chín thịt.

Trong lò nướng nên đặt một cái bát (hoăc chậu, tuỳ độ lớn của lò) đựng nước, như vậy nước chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trong lò sẽ nóng lên bốc hơi làm cho miếng thịt không bị cháy đen và cứng lại.

Nên ướp thịt bằng hành, vì trong hành tỏi có chất ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật. Vì thế, dùng hành tỏi giã nhuyễn ướp thịt sẽ giữ thịt được lâu và thơm ngon.

Cần biết khi chưng, hấp

meo-vat-nau-an-2

– Khi chưng hấp cá, thịt: dùng nước sôi đổ vào nồi hấp để tác dụng nhiệt liền mạch.

– Hấp trứng: nên hạ lửa nhỏ để nhiệt tác dụng vừa đủ và từ từ.

– Hấp các loại bánh: nên dùng lửa lớn để bánh nở, xốp.

Khi chưng hấp cùng một lúc nhiều món, không mở vung nhiều lần. Lấy mảnh sành sạch, thả vào nồi nưốc sôi, sành bị đẩy vào đáy nồi, phát tiếng kêu. Không nghe tiếng kêu là nước trong nồi đã cạn.

Cần biết khi làm các món xào

Mẹo vặt giúp bạn nấu ăn ngon

Trước hết, hãy bắc xoong lên bếp, dùng lửa to cho xoong nóng lên. Phải đổ sẵn một lượng mỡ đủ dùng cho mấy món muốn xào ra một cái bát tỏ to khô và sạch. Khi xoong đã nóng, hãy múc một thìa mỡ trong bát đổ vào, nhấc hai quai lắc cho mỡ bám đều khắp thành xoong rồi mới bắt đầu xào món thứ nhất, khi đảo chín rưới vào một thìa mỡ nữa, đảo nhanh và bắc xuống, múc ra đĩa. Hết món thứ nhất, hảy tiếp tục món thứ hai, ba… Khi thực hiện, cẩn chú ý phải tuỳ từng món mà điều chỉnh lửa cho phù hợp, và bao giờ cũng phải làm nóng xoong lên trước, sau mới đổ mỡ nguội vào.

Nên chú ý xếp xem món nào xào trước món nào xào sau. Ngay cùng một món cũng phải xem các nguyên liệu xào trước sau như thế nào. Ví dụ như món vừa có thịt vừa có rau xanh thì phải xào thịt trước, múc ra bát, rồi cho rau vào xào, sau đó đổ lẫn với thịt ở bát, cho gia vị trộn vào.

Cần biết khi làm các món rán

Khi rán món ăn, vấn đề quan trọng nhất là phải nắm rõ được nhiệt độ của mỡ, vì các nguyên liệu khác nhau, độ nóng của mỡ cùng phải khác nhau.

meo-vat-nau-an-4

Khi khoảng giữa bề mặt mỡ sôi mạnh, nhiệt độ khoảng 100°C; lúc ấy, có thể rán lạc nhân, trứng.

Khi khói bất đầu bốc lên, nhiệt độ mở khoảng 170 độ C; lúc ấy cổ thể rán thịt chim.

Khi mồ đang bốc khói mạnh, bề mặt mỏ có chiều hướng trỏ lại yên tinh, nhiệt độ khoảng 200 độ C; lúc ấy, có thể xào với đường, dấm các loại xương sườn, xương sụn lần thứ 2 (lần thứ nhất mỡ không được quá nóng).

Muốn món ăn giòn ở ngoài mà bên trong vẫn non mềm, có thể xử lí đồ ăn 2 lần trong hai nhiệt độ khác nhau.

Cần biết khi làm các món om

Khi om chỉ nên dùng lửa nhỏ, có thể cho thêm một ít mỡ hay dầu thực vật. cần thiết nhất là không được trở lật đồ om.
Tags: cách nấu ăn ngon mỗi ngày Cách nấu các món ăn ngon mẹo vặt nấu ăn


Xem thêm:
Thái Sơn Food

Keyword: Mẹo vặt giúp bạn nấu ăn ngon

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: