Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Một người tiêm vaccine Covid-19 của 2 hãng khác nhau được không?”

Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid, một số quốc gia đang thử nghiệm cho phép tiêm mũi thứ hai bằng loại vaccine khác với mũi đầu tiên. Vậy như vậy có ảnh hưởng gì không?

Trước thực trạng có một bộ phận người dân đang e ngại, trì hoãn để đợi chờ các vaccine Covid-19 khác cho rằng ít tác dụng phụ hơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Cho đến nay không có vắc-xin nào hiệu quả 100% và không có vắc-xin nào an toàn 100%.”

Vì thế một số quốc gia đã nghiên cứu dùng 2 loại vaccine ở 2 thời điểm tiêm khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

1Nguyên lý hoạt động khi tiêm 2 loại vaccine Covid-19 khác nhau

Hiện nhiều nước Châu Âu và Mỹ đang thực hiện nghiên cứu kết hợp 2 loại vaccine cho 2 mũi tiêm. Số liệu ở Tây Ban Nha cho thấy nếu tiêm mũi 1 là AstraZeneca, mũi 2 là Pfizer cho kết quả đáp ứng miễn dịch rất tốt, thậm chí tốt hơn khi tiêm cùng một loại.

Còn ở Anh cũng đang nghiên cứu mũi 2 tiêm các loại vaccine khác như Moderna hoặc Sputnik… và số liệu bước đầu cũng rất khả quan” – Giáo sư – Thạc sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói.

Phương pháp này được gọi là “tăng nguyên tố dị hợp”. Đây không phải là ý tưởng mới, các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm phương pháp này trong cuộc chiến chống lại một số bệnh khác, như dịch Ebola.

Nguyên lý hoạt động khi tiêm 2 loại vaccine Covid-19 khác nhauPhương pháp tiêm 2 loại vaccine đã được áp dụng từ trước đây

Giới chuyên gia cũng cho biết việc kết hợp vaccine Covid-19 không chỉ là sử dụng vaccine do hai hãng khác nhau sản xuất, mà còn là phối hợp hai cách kích hoạt phản ứng miễn dịch khác nhau, do công nghệ bào chế vaccine khác nhau.

Theo các nhà khoa học, việc kết hợp các loại vaccine có công nghệ phát triển khác nhau có thể “kích hoạt” những khả năng khác nhau của hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể tốt hơn và tăng khả năng chống lại các biến thể.

Ngoài những lợi ích về tăng miễn dịch, việc kết hợp hai loại vaccine gần giống nhau cũng mang lại sự linh hoạt cần thiết khi nguồn cung cấp vaccine không đồng đều hoặc hạn chế.

2Tiêm 2 loại vaccine Covid-19 khác nhau có an toàn không?

Với những thử nghiệm bước đầu trên, giới khoa học cho rằng việc kết hợp tiêm các loại vaccine khác nhau có thể là giải pháp tình thế nên được cân nhắc, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm nguồn cung vaccine đang ảnh hưởng tới tiến độ tiêm chủng ở nhiều nước.

Về lâu dài, vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu và đánh giá khả năng bảo vệ thực tế của mô hình tiêm kết hợp vaccine này.

Còn ở Việt Nam, trong cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mới đây, Thường trực Ban chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu về phương án tiêm 2 loại vaccine khác nhau, và có thể áp dụng trong tương lai.

Tiêm 2 loại vaccine Covid-19 khác nhau có an toàn không?Phương án tiêm 2 loại vaccine cũng đang được cân nhắc ở Việt Nam

GS Đức Anh cũng khuyến cáo người dân nếu có cơ hội tiêm vaccine nào thì nên tiêm luôn vaccine đó vì phản ứng sau tiêm giữa các loại vaccine có tỉ lệ gần như nhau và không có vắc-xin nào tuyệt đối an toàn 100%.

Qua bài viết hy vọng các bạn đã hiểu thêm về phương pháp tiêm 2 loại vaccine Covid-19 khác nhau. Hãy luôn thực hiện theo những biện pháp phòng dịch 5K mà nhà nước đưa ra để chung tay đánh bay dịch nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Người đã từng mắc Covid có cần tiêm vaccine Covid-19 nữa không?
  • 7 mẹo giảm triệu chứng khó chịu sau khi tiêm vaccine Covid-19
  • Bao lâu sau khi tiêm vaccine Covid-19 mới được uống rượu, bia?

Bách hóa XANH


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: www.bachhoaxanh.com
Keyword: Một người tiêm vaccine Covid-19 của 2 hãng khác nhau được không?

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: