Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Những thực phẩm chứa thạch tín gây hại cho sức khỏe con người”

Thạch tín có tên hóa học là asen thuộc nhóm kim loại nặng và là một khoáng vật màu xám thép Trong công nghiệp nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu thủy tinh thuốc rụng lá thuốc pháo Thế nhưng hiện nay, thạch tín lại được xuất hiện trong một số thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, gây hại đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số thực phẩm chứa thạch tín mà người tiêu dùng nên biết.

Thạch tín là gì?

Asen (thạch tín) là một trong những nguyên tố độc nhất thế giới, xuất hiện cả trong môi trường tự nhiên lẫn tạo ra từ hoạt động của con người. Nước, không khí, thức ăn, đất đai,… chỉ là một vài trong vô số nơi có chứa asen.

Từ năm 1991, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu về hàm lượng asen trong thực phẩm của con người và cuối cùng, họ khẳng định rằng không phải lúc nào asen cũng là thuốc độc giống như như trong phim kiếm hiệp.

Asen (thạch tín) là một trong những nguyên tố độc nhất thế giớ

Asen (thạch tín) là một trong những nguyên tố độc nhất thế giới

Người ta chia các hợp chất có chứa asen thành 2 nhóm gồm:

Asen hữu cơ: phần lớn nằm trong thực vật và mô thịt động vật. Đây là dạng asen vô hại đối với con người.

Asen vô cơ: có thể nằm trong đất đá hoặc dưới dạng hòa tan vào nước. Đây chính là dạng asen có độc tính cao, chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp.

Cả 2 nhóm trên, đặc biệt là asen vô cơ đều tồn tại trong môi trường và nồng độ của nó tùy vào mức độ ô nhiễm môi trường, từ đó quyết định xem nó có ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không.

Những thực phẩm có chứa thạch tín

Mầm Brussels (Bắp cải tí hon): Mặc dù thực tế cho thấy loại thực phẩm này nằm trong danh sách những thực phẩm tốt nhất mà chúng ta nên ăn. Theo nghiên cứu, rễ cây mầm Brussels hấp thu rất nhiều thạch tín không bão hòa tồn tại trong đất, tương tự như những loại rau thuộc họ nhà cải khác như cải thìa, súp lơ cải xoăn

Lượng asen trong cơ thể người hay ăn mầm cải cao hơn 10,4% so với những người không bao giờ hay ăn ít hơn 1 lần một tháng.

Thịt cá biển là thực phẩm chứa nhiều thạch tín

Thịt cá biển là thực phẩm chứa nhiều thạch tín

Thịt cá biển: Dạng asen không bão hòa của những người ăn thịt cá biển một lần một tuần cao hơn 7,4% so với những người ăn ít hơn một lần một tháng. Những dạng cá biển phổ biến như cá ngừ cá thu cá hồi cá mòi và cá kiếm.

Asen bão hòa tồn tại tự nhiên trong cá biển và trong khi asen bão hòa được tin tưởng là an toàn, nghiên cứu cũng cho thấy nó không vô hại nhưng các nhà khoa học vẫn nói. Vì tất cả thức ăn từ biển đều có lượng asen cao,

Nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ rõ ràng giữa hấp thụ gạo và lượng asen, nhưng thực tế là những người tham gia nghiên cứu này không ăn nhiều gạo. Những nghiên cứu khác cũng khá thuyết phục, chúng chỉ ra rằng những người ăn nửa bát cơm một ngày có lượng thạch tín cao.

Thạch tín xuất hiện trong thịt gia cầm

Thạch tín xuất hiện trong thịt gia cầm

Thịt gia cầm: Các loại chim và gia cầm thường được cho ăn những thức ăn chứa hàm lượng cơ sở thạch tín, dễ dẫn đến một lượng thạch tín cao nằm trong thịt.

Tổ chức FDA của Mỹ gần đây đã thu hồi 3/4 những loại thức ăn chăn nuôi độc hại, nhưng những chuyên gia dự tính rằng phải mất ít nhất một năm trước khi những doanh nghiệp dừng sản xuất thức ăn gia cầm có asen. Bạn nên tìm chọn mua thịt gia cầm rõ nguồn gốc.

Bia rượu: Dựa theo nghiên cứu kể trên đàn ông uống 2 cốc rượu bia mỗi ngày có tỉ lệ asen trong cơ thể cao hơn 30% và những phụ nữ uống 5 đến 6 cốc rượu một tuần có tỉ lệ cao hơn 20%.

Lượng thạch tín đến từ nước được sử dụng để ủ những đồ uống này. Những người sản xuất bia và rượu cũng sử dụng những vật liệu chiết xuất, đất tảo cát nuôi dưỡng asen.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Những thực phẩm chứa thạch tín gây hại cho sức khỏe con người

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: