Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Những thực phẩm không nên ăn sống có thể bạn chưa biết”

Ăn thực phẩm tươi sống có thể rất tốt cho sức khỏe vì giữ nguyên được lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên có những thực phẩm không nên ăn sống sau nhất định phải nấu chín để tiêu diệt các loại vi khuẩn, độc tố gây nguy hại cho cơ thể.

Những thực phẩm không nên ăn sống

Khoai tây là một trong những thững thực phẩm không nên ăn sống

Khoai tây là một trong những thững thực phẩm không nên ăn sống

1. Khoai tây

Theo Đại học Utah (Mỹ) khoai tây đặc biệt khoai tây xanh có nồng độ cao chất độc gây nguy hiểm solanine Khi ăn khoai tây còn sống chất độc này sẽ gây đau đầu mệt mỏi buồn nôn và các vấn đề dạ dày

Ngoài ra tinh bột trong khoai tây sống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây đau bụng đầy hơi. Bởi vậy, bạn cần hạn chế những rủi ro này bằng cách nấu chín khoai tây như nướng, hấp, xào…

2. Thịt lợn, thịt gà

Theo Huffington Post thịt lợn có chứa nhiều giun sán vi khuẩn Nếu không được nấu chín, nó có thể truyền kí sinh trùng vào cơ thể, gây nhiều tác dụng phụ khó chịu.

Giống như thịt lợn thịt gà có nguy cơ cao gây hại cho cơ thể nếu ăn sống. Vì vậy, bạn cần đảm bảo thịt gà phải được nấu chín ít nhất ở 165 độ C. Lưu ý, bạn không nên rửa thịt gà trước khi nấu vì nước có thể làm bắn vi khuẩn từ thịt gà ra xung quanh.

3. Các loại đậu

Đậu sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa một hàm lượng glycoprotein lectin cao. Đây là hóa chất độc hại gây buồn nôn nôn mửa và tiêu chảy sau 3 giờ tiêu thụ. Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, một phần đậu nấu chưa chín có thể chứa tới 70.000 đơn vị độc tố nhưng nấu chín hoàn toàn chỉ có 4.000 đơn vị.

Bạn có thể nấu chín đậu bằng cách ngâm chúng trong nước ít nhất 5h, bỏ nước, sau đó đun sôi cho tới khi đậu mềm.

4. Các loại rau cải

Bắp cải, cải bruxen cải xanh súp lơ và một số loại rau họ cải khác có thể tốt với hầu hết mọi người khi ăn sống. Tuy nhiên, một số người dễ bị đầy hơi khó tiêu khi hấp thụ đường trong các loại rau này. Hàm lượng đường sẽ dễ hấp thụ hơn khi nấu chín.

Ngoài ra, những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn rau cải sống do chúng có chứa chất ức chế tuyến giáp khiến bệnh trầm trọng hơn.

5. Trứng

Mặc dù cung cấp nhiều protein trứng sống có chứa nhiều khuẩn salmonella, gây hại cho sức khỏe nếu không được nấu chín, đặc biệt là lòng đỏ. Ngoài ra, người bị ngộ độc trứng có thể bị chuột rút tiêu chảy và sốt cao…
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Những thực phẩm không nên ăn sống có thể bạn chưa biết

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: