Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Rau cải rất ngon và bổ dưỡng nhưng những đối tượng này lại cần tránh xa”

Với nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, phòng ung thư, bảo vệ dạ dày…, rau cải được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, với một số người ăn rau cải lại gây hại.

Rau cải có nhiều loại như cải xanh, cải ngọt, cải bắp, cải xoong, cải thảo… Trong đông y, tất cả các loại rau xanh đều có tác dụng thanh nhiệt, đặc biệt là rau cải.

Một số lợi ích sức khỏe từ rau cải

– Phòng chống ung thư:

Trong một số nghiên cứu dịch tễ học, hấp thụ hàm lượng cao các loại rau họ cải có thể giảm nguy cơ ung thư kết tràng, phổi bàng quang vú tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác. Đặc biệt là trong trường hợp ung thư kết tràng và ung thư phổi các loại rau họ cải được chứng minh là có tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ.

– Giúp sáng mắt:

Khi nhắc đến carotenoid (pro-vitamin A), chúng ta thường nghĩ ngay đến các loại thực phẩm như cà rốt và rau quả, trái cây màu cam khác. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại rau màu xanh lá, trong đó bao gồm cả những loại rau họ cải như cải xoăn củ cải xanh cải xoong rau xanh collard với các chất dinh dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh.

Khoảng 28 g cải xoăn nấu chín và để ráo nước cung cấp một con số khổng lồ 76% vitamin A ở dạng carotenoid.

– Giúp xương chắc khỏe:

Nhiều loại rau họ cải có chứa một lượng đáng kể canxi chất dinh dưỡng rất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe. Ngoài việc cung cấp nhiều canxi các loại rau họ cải còn chứa vitamin K chất dinh dưỡng giúp cho xương chắc khỏe. Nghiên cứu cho thấy vitamin K có thể giúp tăng mật độ chất khoáng trong xương cũng như giảm tỷ lệ gãy xương ở những người mắc bệnh loãng xương

– Tăng cường hệ miễn dịch:

Vitamin C dồi dào trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch da, xương và răng chắc khỏe. Vitamin C cũng có thể hoạt động như một chất kháng histamin (một trong những chất sinh học có thể gây ra phản ứng dị ứng) tự nhiên và do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến dị ứng

– Bảo vệ tim mạch:

Một nghiên cứu được công bố trong ấn bản tháng 7 năm 2011 của tạp chí Journal of Clinical Nutrition của Mỹ cho thấy, tiêu thụ trái cây và rau sẽ tỷ lệ nghịch với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và đặc biệt thấy rõ đối với các loại rau họ cải. Những lợi ích đối với tim mạch của các loại rau họ cải là do rất nhiều các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có trong loại rau này, bao gồm vitamin C vitamin K folate chất xơ và flavonoid

Mặc dù rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Dưới đây là những trường hợp tuyệt đối không nên ăn rau cải:

Người bị đau dạ dày

Với những người bị đau dạ dày hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải. Nguyên do là khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầu bụng, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.

Với những người bị đau dạ dày hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải

Người táo bón

Đối với những người bị táo bón tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Người bị thận

Những người suy thận nặng không nên ăn bắp cải.

Bà bầu có hội chứng trào ngược

Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với cải thảo Bạn cũng nên biết thành hần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen Với nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, phòng ung thư bảo vệ dạ dày…, rau cải được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình Tuy nhiên, với một số người ăn rau cải lại gây hại.

Rau cải có nhiều loại như cải xanh, cải ngọt, cải bắp cải xoong cải thảo… Trong đông y tất cả các loại rau xanh đều có tác dụng thanh nhiệt, đặc biệt là rau cải.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Rau cải rất ngon và bổ dưỡng nhưng những đối tượng này lại cần tránh xa

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: