Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Tác dụng của nghệ đen chữa trị các bệnh thường gặp”

Nghệ đen (nga truật) là vị thuốc rất phổ biến ở các vùng nông thôn, hầu như tất cả các tiệm thuốc bắc đều có bán, giá cả lại phải chăng nên rất dược các bà các chị ưa chuộng. Cũng như nghệ vàng, tác dụng của nghệ đen là không hề nhỏ. Dưới đây là những tác dụng của nghệ đen thường được áp dụng.

Hướng dẫn cách nấu sườn chua ngọt ngon cơm

Cách làm canh cá nấu mẻ với chuối xanh

Hướng dẫn cách làm cá nấu mẻ ngon đúng cách

tác dụng của nghệ đen

Theo đông y: Nghệ đen có vị đắng, cay, tính bình. Vào kinh can, kinh đại tràng. Có tác dụng hành khí, phá khí, hoạt huyết, tiêu tích, hóa thực. Trong các đơn thuốc chữa bệnh, nghệ đen thường phối hợp với tam lăng, tam lăng thiên về phá huyết tụ, chống kết tập tiểu cầu. Còn nghệ đen mạnh về hành khí, phá khí. Nghệ đen có trong đơn thuốc giúp ăn ngon miệng, đàn bà chóng mặt hoa mắt, bế kinh, hành kinh đau bụng.

  1. Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú:

Nghệ đen 4g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo).

Cách dùng: Chia uống nhiều lần trong ngày.

  1. Chữa chứng bệnh về kinh nguyệt ở chị em phụ nữ:

Nghệ đen giúp chữa chứng huyết ứ, hành kinh không thông, có nhiều huyết khối; bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ. Người bệnh thường kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh.

Bài thuốc: Nghệ đen và ích mẫu, lượng bằng nhau 15g. Sắc uống ngày một thang.

tác dụng của nghệ đen 1

  1. Chữa cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn:

Nghệ đen 6g, hạt muồng trâu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

  1. Chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột.

Nghệ đen hoàn: Nghệ đen 160g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Tất cả các vị tán thành bột mịn, hoàn thành viên. Liều dùng: Ngày uống 8 đến 12g với nước sắc gừng (nướng chín).

tác dụng của nghệ đen 2 nghệ đen hoàn

  1. Bổ khí, dưỡng huyết, trị nhiều bệnh về khí huyết.

Nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung. Lượng các vị bằng nhau (đều 40g). Tất cả các vị tán bột, hoàn thành viên. Liều dùng: uống 8 đến 12g.

  1. Chữa bệnh co thắt đại tràng thể táo bón, khí trệ, đi ngoài ra máu:

có thể dùng nghệ đen 1kg, tam lăng 500g, đại hoàng 40g, vừng đen 200g, tất cả đập bột trộn với mật ong ngày uống 40g chia 2 lần.

tác dụng của nghệ đen 3

  1. Chữa viêm dạ dày mãn tính, ăn uống tiêu hóa kém, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn:

Nghệ đen 1kg, ô tặc cốt 300g, sài hồ 200g tất cả rang vàng đập bột trộn với mật ong. Ăn ngày 40g chia 2 lần.

  1. Chữa viêm loét tá tràng:

viêm loét tá tràng được khuyên dùng bằng toa thuốc nghệ bột với mật ong (tỷ lệ 4-2), dùng mỗi ngày. Liên tục 40 ngày (đối với bệnh nặng); 5-10 ngày (mới phát bệnh).

  1. Chữa đau dạ dày:

Bạn chỉ cần trộn 12g bột nghệ đen với 6g mật ong lại với nhau cho thật nhuyễn rồi dùng thuốc này để uống hàng ngày. Đây là một vị thuốc rất lành tính, không hề ảnh hưởng tới sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng chúng.

tác dụng của nghệ đen 4

Tác dụng của nghệ đen là lí do vì sao từ rất lâu nghệ đen đã xuất hiện trong các vị thuốc đông y. Các bạn có thể tham khảo những bài thuốc đã được giới thiệu ở trên.
Tags: nghệ đen sức khỏe tác dụng củ nghệ đen tác dụng của nghệ đen đối với da tác dụng của nghệ đen với mật ong tác dụng của nghệ trắng tác dụng của nghệ tươi tác dụng của nghệ vàng tác dụng của tỏi đen tác dụng làm đẹp của nghệ đen


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Keyword: Tác dụng của nghệ đen chữa trị các bệnh thường gặp

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: