Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Thực phẩm phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua”

Thực phẩm phòng chống ung thư được chia sẻ dưới đây, các bạn cùng tham khảo để bổ sung vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình để bảo về sức khỏe gia đình nhé!

Thực phẩm phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua

1. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cuộc chiến chống lại ung thư sẽ khó thành công nếu chỉ dựa trên việc điều trị ung thư bằng thuốc. “Phòng chống ung thư là rất cần thiết để giảm thiểu cuộc khủng hoảng về ung thư toàn cầu” – đó là kết luận của hơn 250 nhà khoa học chuyên ngành ung thư từ hơn 40 nước trong bản báo cáo tổng kết về Ung Thư Toàn Cầu năm 2014.

Phòng chống ung thư đơn giản bằng lối sống và chế độ dinh dưỡng

Phòng chống ung thư đơn giản bằng lối sống và chế độ dinh dưỡng

Theo Viện Nghiên cứu Ung Thư Quốc gia của Mỹ, có đến 80% nguyên nhân dẫn đến ung thư là do những yếu tố có thể kiểm soát được, trong đó:

dinh dưỡng và lối sống (chiếm 30-60%).

+ Thuốc lá (30%)

+ Ô nhiễm không khí và nguồn nước (5%)

+ Rượu (3%)

+ Phóng xạ (3%)

+ Các loại thuốc men (2%).

Do đó, ngoại trừ trường hợp nguyên nhân ung thư xảy ra do di truyền, phần lớn các ca ung thư đều có thể tránh được nếu như bạn chọn cho mình chế độ ăn sáng suốt.

2. Thuốc lá = ung thư

Nguyên nhân đơn độc dẫn đến bệnh ung thư cao nhất hiện tại và đã được khoa học kết luận là thuốc lá, chiếm 30% trong tổng số các tác nhân dẫn đến ung thư Nguy hiểm hơn thuốc lá không chỉ làm tăng khả năng bị ung thư ở người hút thuốc mà còn gây nguy hại không kém gì cho những người xung quanh phải ngửi khói thuốc lá nhất là phụ nữ đang mang thai và trẻ em Có khoảng 7.000 chất hoá học độc hại trong khói thuốc lá, trong đó khoảng 70 chất gây ung thư

Do đó, để giảm thiểu khả năng bị ung thư bạn nên tránh xa thuốc lá và những người hút thuốc lá

3. Ô nhiễm môi trường = ung thư

Theo thống kê dự trù của tổ chức sức khoẻ Thế Giới (World Health Organization) ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 16% tổng số ca tử vong vì ung thư phổi trên thế giới, một con số không nhỏ.

Việt Nam hiện đứng thứ 136 trên 178 nước trong bảng xếp hạng về môi trường do đại học Yale, Mỹ khảo sát năm 2014, với số điểm dưới trung bình rất nhiều: 38/100.

Chỉ với thứ hạng này cũng đủ để cho thấy lượng khói bụi người Việt hít vào mỗi ngày và nguồn nước bẩn họ tiêu thụ đủ để gây ra ung thư về lâu dài nếu tình hình không được cải thiện.

Để tránh nguy cơ gây ung thư do ô nhiễm không khí và nước, bạn nên trồng cây trong nhà để lọc không khí, và sử dụng nước sạch đã qua bình lọc để ăn uống

4. Bia rượu = ung thư

Hiện tại Việt Nam là nước uống bia đứng thứ 3 ở châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Loại bỏ bia rượu chính là cách phòng chống ung thư

Loại bỏ bia rượu chính là cách phòng chống ung thư

Theo thống kê của WHO công bố năm 2014, Việt Nam đứng thứ 94 trong danh sách 100 nước tiêu thụ bia rượu cao nhất thế giới. Tuy nhiên, đa số phụ nữ Việt không uống bia rượu nhiều, chỉ có 0.9 lít/người nữ/năm 2010. Do đó, số lượng bia rượu này chủ yếu là do nam giới tiêu thụ, lên đến 27,4 lít/người nam/năm 2010. So với số liệu này của Estonia – nước uống bia rượu cao nhất thế giới hiện tại – thì Việt Nam hơn hẳn, vì họ chỉ đạt đến mức 22,9 lít/người nam/năm 2010.

Cơ quan Nghiên Cứu ung thư Quốc Tế (International Agency for Research on Cancer) đã xếp rượu bia vào loại các chất gây ung thư nhóm 1, cũng là nhóm nguy hiểm nhất. Đã có vô số nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng bia rượu tiêu thụ và ung thư và tất cả đều đưa ra kết luận như nhau: bạn uống rượu bia càng ít thì khả năng bị ung thư của bạn sẽ càng thấp.

5. Đi chợ đúng cách = giảm nguy cơ ung thư

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư bạn nên bắt đầu từ khâu chọn mua những loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ.

Thực phẩm phòng chống ung thư

Thực phẩm phòng chống ung thư 

Các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể và cả gia đình bạn đầu tiên phải là các thực phẩm sạch thực phẩm sạch là thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi rõ thành phần, cũng như ngày sản xuất và hạn sử dụng. Các thực phẩm sạch này hiện nay đã được bày bán trong các siêu thị. Hy vọng trong tương lai, thị trường thực phẩm sạch Việt Nam sẽ chiếm vị trí thượng phong khi người dân biết quan tâm đến sức khoẻ của mình đúng cách.

Tiếp đó, để giảm thiểu nguy cơ ung thư bạn nên chọn mua nhiều rau củ và trái cây hơn là các loại bánh kẹo và nước ngọt đóng chai. Bạn cũng nên chọn mua gà vịt, tôm cá hơn là thịt heo thịt bò Khi mua thịt thì nên chọn thịt ít hoặc không có mỡ để hạn chế tối đa lượng chất béo tiêu thụ. Nói không với các loại thực phẩm đóng lon, đóng hộp, cũng như các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích ăn liền, thịt heo xông khói, giò chả, thịt nguội, v…v… cũng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư đáng kể.

Chỉ cần đi chợ đúng cách, chế biến đúng cách, ăn uống có hiểu biết thì bạn đã và đang góp phần to lớn (30-60%) trong việc giảm thiểu nguy cơ bị ung thư cho bản thân và gia đình.
Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: Sức Khỏe
Keyword: Thực phẩm phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: