Cùng Thái Sơn Food tìm hiểu bài viết “Vì sao có người uống cà phê buổi tối vẫn ngủ ngon, có người uống trà sữa lại thức tới sáng?”

Có thể bạn đã từng tự mình trải qua hoặc được nghe về việc uống cà phê buổi tối vẫn ngủ ngon, nhưng có những trường hợp thì uống trà sữa là thức tới sáng. Vậy hãy cùng Bách hóa XANH đi tìm lời giải cho điều thú vị này trong bài viết sau nha!

Hầu hết, mọi người cho rằng hàm lượng chất kích thích caffeine có trong cà phê cao hơn nhiều so với có trong trà sữa. Tuy nhiên vẫn có trường hợp một số người uống cà phê buổi tối vẫn ngủ ngon, còn có người chỉ uống trà sữa nhưng lại bị trằn trọc, khó ngủ.

Để đi tìm lời lý giải cho hiện tượng có chút ‘kỳ quặc’ này, hãy cùng Bách hóa XANH theo dõi bài viết sau đây nhé!

Vì sao uống cà phê buổi tối vẫn ngủ ngon?

Việc uống cà phê buổi tối để ngăn chặn những cơn buồn ngủ kéo đến khi công việc còn dở dang là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Tham khảo thêm: Cứ sáng sớm là uống cafe giúp tỉnh táo nhưng thực tế đây mới là thời điểm tốt nhất để uống cafe

Thế nhưng ‘éo le’ thay, việc này đôi khi không mang lại nhiều tác dụng lắm và cơn buồn vẫn ‘ập’ đến như thường. Điều này xảy ra có thể do một số nguyên nhân sau:

“Đô” caffeine tăng lên

Nếu như việc uống cà phê không còn giúp bạn giữ được độ minh mẫn và tỉnh táo nữa thì có thể “đô” caffeine của bạn đã tăng lên. Việc giữ một mức cà phê như cũ sẽ khiến bạn vẫn trở về với cơn buồn ngủ như thường.

Nếu "đô” caffeine tăng thì việc vẫn uống một lượng cà phê cũ sẽ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủNếu “đô” caffeine tăng thì việc uống một lượng cà phê như cũ sẽ không giúp bạn tỉnh táo hơn

Cà phê được thêm quá nhiều đường và sữa

Nếu bạn cho đường hoặc sữa đặc quá nhiều vào cà phê, chúng có thể là nguyên nhân làm bạn mệt mỏi và chỉ muốn chìm vào giấc ngủ càng nhanh càng tốt.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chứa hàm lượng đường cao có thể khiến cho cơ thể bị mệt mỏi trong vòng chưa đầy 1 giờ.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ sữa trong cà phê, chúng là thức uống giúp dễ ngủ do chứa hàm lượng lớn tryptophan – đây là một loại axit amin có khả năng gây ngủ.

Cà phê được thêm quá nhiều đường và sữa cũng có khả năng gây mất ngủCà phê được thêm quá nhiều đường và sữa cũng có khả năng gây mất ngủ

Cà phê gây mất nước dẫn đến mệt mỏi

Vì cà phê là một chất lợi tiểu nên nó có khả năng khiến bạn phải đi tiểu nhiều, gây mất nước dẫn đến tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ của cơ thể dù khá hiếm gặp.

Cà phê gây mất nước dẫn đến mệt mỏiCà phê gây mất nước dẫn đến mệt mỏi và khiến bạn chỉ muốn đi ngủ thôi!

Vì sao uống trà sữa gây mất ngủ?

Trà sữa là một món đồ uống được đông đảo mọi người yêu thích, tuy nhiên loại đồ uống này có thể gây ra tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ khiến nhiều người bất ngờ, lý do có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Trà sữa gây ra những vấn đề về tiêu hóa

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết trà sữa cơ bản thường gồm các thành phần là trà, sữa, trân châu, đường,… Trong đó, các loại trà cơ bản thường được sử dụng gồm trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long.

Việc uống trà sữa ngay sau khi ăn có thể khiến người uống gặp phải những vấn đề tiêu hóa. Do trà xanh có trong chúng có thể gây rối loạn hấp thụ protein của cơ thể. Hơn nữa, việc uống quá nhiều trà sữa sau khi ăn no có thể gây đầy bụng, khó tiêu, từ đó dẫn đến hiện tượng mất ngủ.

Uống trà sữa buổi tối có thể khiến người uống gặp vấn đề tiêu hóa và gây mất ngủUống trà sữa buổi tối có thể khiến người uống gặp vấn đề tiêu hóa và gây mất ngủ

Xem thêm: Tại sao uống trà sữa mỗi ngày gây hại?

Trà sữa chứa hàm lượng caffeine cao

Một số loại trà sữa cũng có chứa một hàm lượng caffeine cao, tạo sự tỉnh táo. Nếu bạn uống trà sữa vào ban đêm thì rất có khả năng bạn sẽ gặp tình trạng mất ngủ, trằn trọc và ngủ không ngon giấc.

Lượng caffeine có trong trà phụ thuộc vào ly trà sữa bạn uống. Nếu lượng trà sữa bạn uống càng nhiều, thì chất caffeine càng cao và càng dễ gây ra tình trạng khó ngủ.

Trong trà sữa chứa hàm lượng caffeine cao, nếu uống vào ban đêm sẽ gây trằn trọc, khó ngủTrong trà sữa chứa hàm lượng caffeine cao, nếu uống vào ban đêm sẽ gây trằn trọc, khó ngủ

Vậy là bạn đã biết lý do vì sao có người uống cà phê buổi tối vẫn ngủ ngon, có người uống trà sữa lại thức tới sáng rồi đó! Bách hóa XANH mong rằng với những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn trong việc điều chỉnh việc sử dụng các món đồ uống này sao cho phù hợp, không để ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt và nghỉ ngơi của bản thân nhé! Chúc bạn luôn vui!

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách uống cà phê giảm cân, tiêu mỡ bụng hiệu quả và không gây hại sức khỏe
  • Say cà phê hãy làm ngay những việc sau sẽ hết hẳn
  • Uống cà phê, trà nhiều làm sao để giữ răng trắng?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


Tìm hiểu thêm các sản phẩm “thực phẩm chức năng” “thực phẩm sạch”, “đặc sản vùng miền” tại:
Thái Sơn Food

Nguồn: www.bachhoaxanh.com
Keyword: Vì sao có người uống cà phê buổi tối vẫn ngủ ngon, có người uống trà sữa lại thức tới sáng?

Leave a Reply

X
%d bloggers like this: